บทความของเรา

การออกแบบสไตล์คอนเทมโพรารี่ Contemporary modern

 • 17 พ.ค. 6572
การออกแบบสไตล์คอนเทมโพรารี่ Contemporary modern

Contemporary modern หมายถึง การตกแต่งดีไซน์ให้มีลักษณะความร่วมสมัย อย่างเช่นการนำเอาชิ้นงานต่างๆ มาผสมผสานกันจนเกิดความลงตัวและความสมดุล นำแนวการตกแต่งของสไตล์ Classic และสไตล์ Modern มาผสมเข้าด้วยกันเกิดความลงตัวในลักษณะที่เป็นกลาง แสดงให้เห็นเอกลักษณ์ และอัตลักษณ์ระหว่างความเป็นโมเดิร์นและความร่วมสมัย

 

แนวการตกแต่งบ้านในสไตล์ contemporary เป็นการผสมผสานแนวการตกแต่งของสไตล์ classic และสไตล์ modern เข้าด้วยกัน แนวการตกแต่งที่เป็นกลางๆ มีความหรูหราไม่มากเกินไปเหมือนสไตล์ classic และดูทันสมัยในแบบสไตล์ modern แต่ข้อแตกต่างอย่างหนึ่งระหว่างสไตล์ modern กับสไตล์ contemporary ก็คือแนวเส้นสายในการออกแบบในสไตล์ contemporary จะมีเส้นสายที่โค้งมนนุ่มนวลกว่า เมื่อเทียบกับเส้นสายที่เฉียบคมของสไตล์ modern โดยเฉพาะในด้าน furniture design

 

ห้องรับแขก Stlye Contemporary Modern

ห้องรับแขก Stlye Contemporary Modern

 

องค์ประกอบของงานตกแต่งภายใน Contemporary Modern

 • ใช้เฟอร์นิเจอร์รูปทรง Classic แต่ถูกตัดทอนรายละเอียดให้ดูทันสมัยขึ้น
 • ใช้โทนสีในกลุ่มเอิร์ธโทน
 • ใช้ไม้ กระจก ผ้าบุเฟอร์นิเจอร์สีเรียบ ๆ ไม่มีลวดลาย
 • องค์ประกอบในการตกแต่งภายในเน้นรายละเอียดที่กำลังพอดีๆ ดูสะอาด

 

ตกแต่งอย่างไรให้เป็น Contemporary 

ควรตั้งเป้าหมาย และลองออกแบบการตกแต่งไว้คร่าวๆ จากนั้นลองหันมากำหนดรูปแบบของการตกแต่งโดยยึดหลักของ โทนสี วัสดุที่ใช้ และเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งชนิดต่างๆ ลองเอาเข้ามาผสมผสานกัน ถือว่าเป็นการ D.I.Y ตกแต่งในสไตล์ตัวเองอีกด้วย ยังไม่มีอะไรที่ตายตัวมากเท่าไหร่

 

การตกแต่งลักษณะแบบนี้มักเกิดจากความต้องการของตัวเองมากกว่า ทำอย่างไรให้ห้องดูเรียบง่าย สบาย รู้สึกอบอุ่น และเป็นสไตล์ที่ถูกใจตัวเอง อาจเลือกติดผ้าม่านที่มีลักษณะโปร่งๆ ในโทนสีขาว หรือโทนสีครีมอ่อนๆมีดีเทลเล็กๆ วอลเปเปอร์ กรอบรูปหรือเฟอร์นิเจอร์รูปทรงแปลกๆ มาตกแต่งห้องของคุณ

 

ในการตกแต่งเหล่านี้ส่งผลทำให้ห้องดูน่าสนใจ และมีจุดเด่น การเลือกหาวัสดุเฟอร์นิเจอร์ที่หาได้ง่ายจากท้องถิ่นและมีความร่วมสมัย มาผสมผสานกับวัสดุสมัยใหม่ถือเป็นหัวใจหลัก ในการตกแต่งสไตล์ Contemporary เพราะบ่อยครั้งมีการใช้วัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นมาผสมผสานในการตกแต่ง สร้างความโดดเด่นให้กับการที่อยู่อาศัย ซึ่งในประเทศไทยนั้นสามารถหาวัสดุเฟอร์นิเจอร์ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตามแต่ละภาคได้อีกด้วย หรือใช้สิ่งของที่บ่งบอก เอกลักษณ์ความเป็นตัวตนของผู้อยู่อาศัย มาใช้ผสมผสานในการผลิตเฟอร์นิเจอร์ให้กับห้อง ช่วยส่งเสริมให้การตกแต่งภายในอาคารมีความโดดเด่นอย่างมาก และแสดงให้เห็นรสนิยม ความเป็นตัวตนของผู้อยู่อาศัยอีกด้วย 

 

โทนสีร่วมสมัย Contemporary

โดยหลักๆ แล้วสไตล์ Contemporary จะไม่ถือว่ามีอะไรที่ตายตัวมากเท่าไหร่ โทนสีอาจใช้สีเรียบๆ อย่างเช่น สีเหลือง สีครีม สีเทา สีเหล่านี้ช่วยทำให้การตกแต่งให้ดูปลอดโปร่งมากยิ่งขึ้น เพื่อนๆ อาจเพิ่มการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ อย่างเช่น โซฟา กรอบรูป หรือลองเพิ่มของตกแต่งในแบบฉบับของคุณ เข้าไปแบบสุดๆไปด้วยก็ได้

 

บทความล่าสุด

 • 26เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว มีข้อดี-ข้อด้อย อย่างไร
  เฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน และแบบลอยตัว คืออะไร ข้อดี-ข้อด้อย ของเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน-ลอยตัว และการออกแบบ-ประโยชน์ใช้สอย ต่างกันอย่างไร
 • 86การใช้แผ่นไม้ลามิเนต (Laminate Wood) ในการตกแต่งบ้าน-คอนโด
  แผ่นไม้ลามิเนตใช้ตกแต่งอะไรได้บ้าง คุณสมบัติแผ่นไม้ลามิเนต งานปิดผิวตู้และเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน งานปิดผิวอื่นๆ และจุดเด่นต่างๆ มีอะไรบ้าง
 • 85การออกแบบสไตล์ Art Deco
  สไตล์การออกแบบซึ่งได้แรงบันดาลใจของงานศิลปะ Art Deco อิทธิพลจากงานศิลปะอียิปต์ยุคโบราณ นิยมใช้โลหะ และ Materials ที่มีความมันวาวมาใช้เป็นองค์ประกอบในการตกแต่ง
 • 69การออกแบบสไตล์มิกซ์แอนด์แมทช์ Mix and Match Style
  Mix and Match Style หาจุดเด่นจากองค์ประกอบของทั้งสองสไตล์ที่แตกต่างกันมาสร้างให้เป็นไฮไลท์ให้กับห้อง จะเป็นการเพิ่มเสน่ห์ให้กับห้องดูโดดเด่นในแบบของคุณ
 • 80การออกแบบสไตล์ Scandinavian Style
  Scandinavian Style หรือ Nordic Style เป็นคำที่ใช้เรียกสไตล์การแต่งบ้านของคนในแถบสแกนดิเนเวีย เป็นสไตล์ที่เรียบง่าย อบอุ่น อยู่สบายด้วยวัสดุธรรมชาติ
 • 78การออกแบบสไตล์ Loft-Industrial Style
  Loft / Industrial Style มนเสน่ห์หลังจากยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม การอกแบบตกแต่งเน้นโชว์โครงสร้างอาคาร งานระบบ และวัสดุตกแต่งอาคารที่มีความดิบ แผ่นการแปรรูปน้อย
 • 78การออกแบบสไตล์ Vintage Style
  Vintage Style การตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจ ถ้าพูดถึงการตกแต่งบ้านที่ให้อารมณ์และความรู้สึกเหมือนได้ย้อนไปในยุค 60 และ 70
 • 79การออกแบบสไตล์ Modern Luxury
  Modern Luxury เพิ่มบรรยากาศการตกแต่งภายในให้สง่างามมีระดับมากยิ่งขึ้น ด้วยวัสดุที่หรูหรา เช่น หินอ่อน ผ้าไหม หนังขนสัตว์กำมะหยี่ กระจก แก้วคริสตัล และโลหะมันวาว
 • 72การออกแบบสไตล์ Mid-Century Modern 
  Mid-Century Modern สไตล์การออกแบบ ช่วงปี ค.ศ. 1950 – 1980 หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 จบลง ท่ามกลางการขาดแคลนวัตถุดิบ และการคิดค้นหาวัตถุดิบใหม่
 • 74การออกแบบสไตล์มินิมอล Minimal Modern
  Minimal Modern การใช้องค์ประกอบที่น้อยและใช้วัสดุที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เน้นแสงและเงาที่สร้างให้บรรยากาศของห้องมีความสวยงามดั่งงานศิลปะ
 • 90การออกแบบสไตล์โมเดิร์น Modern
  Modern Style เป็นสไตล์การออกแบบที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากงานสถาปัตยกรรมยุค 20 โดยสีที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นเฉดสีกลางๆ เช่น ขาว เทา ดำ ครีม เบจ