บทความของเรา

การออกแบบสไตล์ Loft-Industrial Style

 • 27 พ.ค. 6578
การออกแบบสไตล์ Loft-Industrial Style

Loft & Industrial Style การออกแบบตกแต่งเน้นที่โครงสร้างสถาปัตยกรรมเป็นหลัก โดยมักจะมีเพดานสูงโปร่ง เปลือยโครงสร้าง โชว์งานระบบ จัดสเปซแบบ Open Plan และนิยมเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ส่วน Mood & Tone โดยรวมจะเป็นโทนสีน้ำตาล ขาว เทา ดำ โชว์สัจจะวัสดุ องค์ประกอบเหล่านี้ล้วนบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของ Loft & Industrial นิยมใช้วัสดุจำพวก เหล็ก ท่อโลหะ ผนังก่ออิฐเปลือย เป็นต้น

 

ห้องนั่งเล่น Loft & Industrial Style

 

Loft & Industrial Style แม้ในปัจจุบันโลกของเราล้วนมีความก้าวหน้า สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆก็มีความทันสมัยมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่ปัจจัย4 ในการอยู่อาศัยอย่างงานสถาปัตยกรรมก็ถูกพัฒนาให้ดูหรูหราสวยงามทันสมัย ไม่ต่างจากสิ่งอื่นๆ ในการดำรงชีวิต แต่ท่ามกลางความทันสมัยกลับมีความถวิลหากลิ่นอายในอดีต loft & Industrial นั้นเป็นอีกรูปแบบสไตล์การตกแต่งภายในที่เต็มไปด้วย รูปแบบการโชว์โครงสร้างอาคารและงานระบบ ใช้วัสดุจำพวกเหล็กโลหะ วางปิดด้วยแผ่นไม้เก่า ผนังก่ออิฐโชว์ลาย และดวงไฟสีส้ม คือภาพจำของสไตล์นี้ได้ ทั้งที่ความจริงอาคารแบบ loft & Industrial สามารถตกแต่งได้อีกหลายรูปแบบ ยิ่งในยุคปัจจุบันที่มีการผสมความเป็น moden สมัยใหม่ลงไป ทำให้ได้สถาปัตยกรรมแบบ modern loft บนความเรียบง่าย ขาวสะอาด พื้นที่กว้างขวาง โดยไม่ต้องแสดงความดิบ หรือต้องใช้ความเป็นสัจจะวัสดุของโครงสร้างแบบเต็มที่ 100% เสมอไป การได้พื้นที่เปิดกว้างและเพดานระดับสูง ด้วยการตกแต่งเดิมที่เรียบง่ายและได้พื้นที่ space (พื้นที่ว่าง) ที่กว้างขวาง การเข้าไปเลือกใช้และลงมือตกแต่งพื้นที่อย่างมีศิลปะ ไม่มากเกิน เน้นตามการใช้งานแบบนี้เอง จึงเกิดเป็นเทรนความนิยมในคนหมู่มาก มากขึ้นเรื่อยๆ คือสไตล์การออกแบบให้เห็นถึงความสวยงามอย่างจริงใจของวัสดุโครงสร้างต่างๆ หยิบเอากลิ่นไอความเป็นวินเทจย้อนยุค ของเก่าความดิบแบบดั้งเดิมพาอดีตย้อนเวลามาสู่ยุคปัจจุบัน

 

ผนังตกแต่งแนว Loft & Industrial Style

ผนังตกแต่งแนว Loft & Industrial Style

 

องค์ประกอบการออกแบบสไตล์ Loft & Industrial 

 • เพดานสูงโปร่ง ให้ความรู้สึกโล่งสบาย นับเป็นหนึ่งในจุดเด่นที่สำคัญที่สุดของการตกแต่งในสไตล์ loft & Industrial เนื่องจากเป็นลักษณะดั้งเดิม ตกทอดมาจากโครงสร้างเพดานสูงของอาคารโรงงานและคลังเก็บสินค้านั่นเอง ซึ่งนอกจากจะดูสบายตาแล้วยังมีประโยชน์ในการช่วยระบายอากาศได้ดีอีกด้วย
 • เปิดเผยโครงสร้าง ของการวางระบบท่อ เป็นอีกจุดเด่นที่สืบทอดมาจากวิถีการก่อสร้างโรงงาน เพราะโดยทั่วไปภายในโรงงานอุตสาหกรรม จะไม่มีการฉาบปูนเพื่อปกปิดเส้นสายของการวางระบบท่อต่างๆ บนเพดาน ทำให้ท่อเครื่องปรับอากาศ ท่อน้ รวมไปถึงท่อสายไฟต่างๆ เข้ามามีบทบาทในการสร้างบรรยากาศดิบๆ เท่ๆ อย่างมีเอกลักษณ์
 • เหล็ก อิฐ และปูนเปลือย… ความเรียบง่าย ที่ไม่ธรรมดา พื้นผิวที่ขรุขระของคอนกรีตและสนิมเหล็กบวกกับความเรียบง่ายที่ซ่อนความแข็งกระด้างเอาไว้บนผนังปูนเปลือย ล้วนเป็นส่วนผสมที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าทั้งเรียบง่ายและลงตัวอย่างมีเอกลักษณ์ แปลกใหม่ไม่เหมือนใครจริงๆ แถมยังให้ความรู้สึกอบอุ่นผ่อนคลายจากสี Earth tone อีกด้วย
 • หน้าต่างบานกว้าง เบิกทางให้แสงธรรมชาติ นอกจากจะเป็นการถอดแบบมาจากโครงสร้างบานหน้าต่างในโรงงานอุตสาหกรรมทางฝั่งตะวันตก ที่เน้นการใช้บานหน้าต่างขนาดใหญ่เพื่อให้แสงธรรมชาติสามารถสาดส่องเข้ามาได้อย่างเต็มที่แล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของผู้อยู่อาศัยด้วย และกระตุ้นให้ร่างกายสดชื่นได้เป็นอย่างดี
 • สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย โดยใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว การใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวจะช่วยให้ข้าวของต่างๆ สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายเพื่อประโยชน์ใช้สอยอย่างสูงสุด

 

Loft / Industrial Style ห้องโทนสีขาว-เทา

Loft / Industrial Style ห้องโทนสีขาว-เทา

 

บทความล่าสุด

 • 26เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว มีข้อดี-ข้อด้อย อย่างไร
  เฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน และแบบลอยตัว คืออะไร ข้อดี-ข้อด้อย ของเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน-ลอยตัว และการออกแบบ-ประโยชน์ใช้สอย ต่างกันอย่างไร
 • 85การใช้แผ่นไม้ลามิเนต (Laminate Wood) ในการตกแต่งบ้าน-คอนโด
  แผ่นไม้ลามิเนตใช้ตกแต่งอะไรได้บ้าง คุณสมบัติแผ่นไม้ลามิเนต งานปิดผิวตู้และเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน งานปิดผิวอื่นๆ และจุดเด่นต่างๆ มีอะไรบ้าง
 • 84การออกแบบสไตล์ Art Deco
  สไตล์การออกแบบซึ่งได้แรงบันดาลใจของงานศิลปะ Art Deco อิทธิพลจากงานศิลปะอียิปต์ยุคโบราณ นิยมใช้โลหะ และ Materials ที่มีความมันวาวมาใช้เป็นองค์ประกอบในการตกแต่ง
 • 68การออกแบบสไตล์มิกซ์แอนด์แมทช์ Mix and Match Style
  Mix and Match Style หาจุดเด่นจากองค์ประกอบของทั้งสองสไตล์ที่แตกต่างกันมาสร้างให้เป็นไฮไลท์ให้กับห้อง จะเป็นการเพิ่มเสน่ห์ให้กับห้องดูโดดเด่นในแบบของคุณ
 • 79การออกแบบสไตล์ Scandinavian Style
  Scandinavian Style หรือ Nordic Style เป็นคำที่ใช้เรียกสไตล์การแต่งบ้านของคนในแถบสแกนดิเนเวีย เป็นสไตล์ที่เรียบง่าย อบอุ่น อยู่สบายด้วยวัสดุธรรมชาติ
 • 77การออกแบบสไตล์ Vintage Style
  Vintage Style การตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจ ถ้าพูดถึงการตกแต่งบ้านที่ให้อารมณ์และความรู้สึกเหมือนได้ย้อนไปในยุค 60 และ 70
 • 78การออกแบบสไตล์ Modern Luxury
  Modern Luxury เพิ่มบรรยากาศการตกแต่งภายในให้สง่างามมีระดับมากยิ่งขึ้น ด้วยวัสดุที่หรูหรา เช่น หินอ่อน ผ้าไหม หนังขนสัตว์กำมะหยี่ กระจก แก้วคริสตัล และโลหะมันวาว
 • 71การออกแบบสไตล์ Mid-Century Modern 
  Mid-Century Modern สไตล์การออกแบบ ช่วงปี ค.ศ. 1950 – 1980 หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 จบลง ท่ามกลางการขาดแคลนวัตถุดิบ และการคิดค้นหาวัตถุดิบใหม่
 • 71การออกแบบสไตล์คอนเทมโพรารี่ Contemporary modern
  Contemporary modern คือการตกแต่งดีไซน์ให้ลักษณะแบบร่วมสมัย อย่างเช่นการนำเอาชิ้นงานต่างๆ นำมาผสมผสานจนเกิดความลงตัวและความสมดุล
 • 73การออกแบบสไตล์มินิมอล Minimal Modern
  Minimal Modern การใช้องค์ประกอบที่น้อยและใช้วัสดุที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เน้นแสงและเงาที่สร้างให้บรรยากาศของห้องมีความสวยงามดั่งงานศิลปะ
 • 89การออกแบบสไตล์โมเดิร์น Modern
  Modern Style เป็นสไตล์การออกแบบที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากงานสถาปัตยกรรมยุค 20 โดยสีที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นเฉดสีกลางๆ เช่น ขาว เทา ดำ ครีม เบจ