บทความของเรา

การออกแบบสไตล์ Scandinavian Style

 • 27 พ.ค. 6580
การออกแบบสไตล์ Scandinavian Style

Scandinavian Style หรือ Nordic Style เป็นคำที่ใช้เรียกสไตล์การแต่งบ้นของคนในแถบสแกนดิเนเวีย (เดนมาร์ก นอร์เวย์ สวีเดน และฟินแลนด์) การตกแต่งสไตล์นี้เป็นที่ชื่นชอบในบ้านเรามาอย่างยาวนาน เพราะให้ความรู้สึกถึงบรรยากาศแห่งการผ่อนคลายเป็นกันเองอบอุ่นสบายใจใกล้ชิดธรรมชาติ โทนสีหลักของการตกแต่งสไตล์นี้จะใช้สีโทนสว่างและสีขาวเป็นหลัก เนื่องจากในแถบสแกนดิเนเวียมีอากาศหนาวเย็นและในฤดูหนาวจะมีความมืดสลัวเกือบทั้งวัน การตกแต่งบ้านจึงนิยมใช้โทนสีอ่อนไปจนถึงสีขาว เพื่อทำให้เกิดความรู้สึกสว่างและอบอุ่นภายในบ้านให้มากที่สุด

 

Scandinavian Style ให้ความรู้สึกอบอุ่น

Scandinavian Style ให้ความรู้สึกอบอุ่น

 

แต่งบ้านสไตล์ Scandinavian ยังไงให้สวย

หากพูดถึงสไตล์ที่เรียบง่ายอบอุ่นอยู่สบายด้วยวัสดุธรรมชาติดูโมเดิร์นแบบย้อนยุคหน่อยๆ การออกแบบสไตล์ Scandinavian นับตั้งแต่ต้นปี 2000 ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย องค์ประกอบของงานตกแต่งภายใน เป็นการออกแบบที่มีแนวโน้มไปในทิศทางการออกแบบที่เรียบง่าย เป็นสไตล์ที่นึกถึงความลงตัวให้ความรู้สึกน้อยแต่มากและเน้นการใช้งานอย่างคุ้มค่า คำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยในชีวิตประจำวัน โดยผสานความเป็นโมเดิร์นอย่างลงตัว การเลือกใช้ผนังสีขาวเพื่อเน้นความสำคัญของแสงสร้างบรรยากาศของความอบอุ่นน่าใช้งาน ดูสบายเป็นกันเองให้ความรู้สึกผ่อนคลายผสมความสดชื่น

 

องค์ประกอบสไตล์การออกแบบ Scandinavian Style

องค์ประกอบสไตล์การออกแบบ Scandinavian Style

 

องค์ประกอบสไตล์การออกแบบ Scandinavian Style

 • โทนสีที่เรียบง่าย การตกแต่งสไตล์ Scandinavian Style ใช้โทนสีที่่เรียบง่ายเป็นหลัก ทำให้ห้องดูสว่างและโปร่งสบาย อย่างโทนสี ขาว-เทา หรือเอิร์ธโทน ผสมกับสีของวัสดุจากธรรมชาติอย่างไม้ หินที่มีสีเข้ม เช่น ดำ น้ำตาล เขียว เพื่อเพิ่มมิติและทำให้ห้องดูโดดเด่น
 • เฟอร์นิเจอร์น้อยแต่มาก การแต่งบ้านสไตล์นี้มีจุดเด่นที่การผสมผสานระหว่างความเรียบง่ายดูโมเดิร์นและการใช้งานที่ลงตัว โดยห้องหนึ่งห้องจะประกอบด้วยเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญๆ ไม่กี่ชิ้น ในส่วนของดีไซน์ จะออกแบบให้ดูเรียบง่ายมีความโมเดิร์นและร่วมสมัย เฟอร์นิเจอร์มีรูปทรงโค้งมนให้ความรู้สึกนุ่มนวลเบาสบาย ใช้วัสดุหลักเป็นไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่น ร่วมกับตัวเบาะรูปทรงโค้งมนที่หุ้มด้วยผ้าหรือหนัง ให้ความรู้สึกนุ่มสบายเหมาะกับที่อยู่อาศัย
 • แสงสว่าง คือจุดเด่นเนื่องจากฤดูหนาวอันยาวนานของประเทศแถบยุโรปตอนเหนือ การตกแต่งบ้านจึงเน้นที่แสงธรรมชาติเป็นหลัก เพื่อให้ได้ความอบอุ่นและแสงสว่างภายนอกเข้ามาในตัวบ้านได้มาก การเจาะช่องหน้าต่างขนาดใหญ่และเพิ่มโคมไฟตามจุดต่างๆ เช่น ข้างโซฟา โต๊ะทานอาหาร หัวนอน จะช่วยให้บ้านมีบรรยากาศที่ดูผ่อนคลายมากขึ้นนอกจากการเพิ่มความสว่างจากหน้าต่างและหลอดไฟแล้ว การใช้ผนังโทนสีอ่อน อย่างสีขาว สีโทนพาสเทล ช่วยให้ห้องดูสว่างและน่าอยู่มากขึ้น
 • ผิวสัมผัสจากธรรมชาติ นอกจากไม้ที่ให้ความรู้สึกนุ่มนวลเหมาะแก่การใช้ภายในบ้านพักอาศัย แนะนำให้เลือกเฟอร์นิเจอร์หรือพรมที่ทำมาจากผ้าธรรมชาติหรือหนังมีโทนสีเรียบๆ อย่างสีเทาอ่อนจะช่วยเพิ่มความนุ่มนวลและเป็นกันเอง
 • ของตกแต่งเพิ่มบรรยากาศ แนะนำให้เลือกของตกแต่งที่เพิ่มบรรยากาศที่ดูสบายสื่อถึงธรรมชาติ อย่างกระถางต้นไม้วางตามมุมห้องบนโต๊ะหรือชั้นวางของต่างๆ ช่วยให้บ้านดูสดชื่นขึ้นได้มากแถมยังเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติอื่นได้อีก นอกจากนั้นการใช้ลวดลายของงานกราฟฟิคกับไอเท็มอื่นๆ เช่น กรอบรูป ผ้าปูโต๊ะ หมอนอิง สามารถช่วยให้ห้องดูมีชีวิตชีวาและสะท้อนตัวตนเจ้าของบ้านมากขึ้น
 • เพิ่มความ Contrast เพิ่มความมีมิติน่าสนใจให้กับห้องสไตล์ Scandinavian Style ที่เน้นความเรียบง่ายเบาสบาย ด้วยเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งสีโทนเข้ม อย่างเฟอร์นิเจอร์ไม้สีน้ำตาลเข้ม โคมไฟสีดำ จะช่วยให้ห้องดูลงตัวและมีมิติมากขึ้น หรือแม้แต่การเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบโมเดิร์นมาใช้ร่วมกับการตกแต่งผนังด้วยคิ้วบัวที่ดูร่วมสมัยก็เป็นการเพิ่มความ Contrast ทำให้ห้องดูน่าสนใจ และดูหรูดูแพงมากขึ้น

 

การตกแต่งห้อง Scandinavian Style

การตกแต่งห้อง Scandinavian Style

 

Paperroom Tips : ให้เลือกเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่มีลักษณะโชว์โครงสร้าง จะให้ความรู้สึกโปร่งโล่ง ถ้าเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่เลือกเป็นสีเข้มแล้ว แนะนำกรุผนังห้องควรเลือกสีเป็นโทนอ่อนๆ อย่างสีขาว หรือ สีเทาอ่อน

 

บทความล่าสุด

 • 26เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว มีข้อดี-ข้อด้อย อย่างไร
  เฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน และแบบลอยตัว คืออะไร ข้อดี-ข้อด้อย ของเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน-ลอยตัว และการออกแบบ-ประโยชน์ใช้สอย ต่างกันอย่างไร
 • 85การใช้แผ่นไม้ลามิเนต (Laminate Wood) ในการตกแต่งบ้าน-คอนโด
  แผ่นไม้ลามิเนตใช้ตกแต่งอะไรได้บ้าง คุณสมบัติแผ่นไม้ลามิเนต งานปิดผิวตู้และเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน งานปิดผิวอื่นๆ และจุดเด่นต่างๆ มีอะไรบ้าง
 • 85การออกแบบสไตล์ Art Deco
  สไตล์การออกแบบซึ่งได้แรงบันดาลใจของงานศิลปะ Art Deco อิทธิพลจากงานศิลปะอียิปต์ยุคโบราณ นิยมใช้โลหะ และ Materials ที่มีความมันวาวมาใช้เป็นองค์ประกอบในการตกแต่ง
 • 69การออกแบบสไตล์มิกซ์แอนด์แมทช์ Mix and Match Style
  Mix and Match Style หาจุดเด่นจากองค์ประกอบของทั้งสองสไตล์ที่แตกต่างกันมาสร้างให้เป็นไฮไลท์ให้กับห้อง จะเป็นการเพิ่มเสน่ห์ให้กับห้องดูโดดเด่นในแบบของคุณ
 • 78การออกแบบสไตล์ Loft-Industrial Style
  Loft / Industrial Style มนเสน่ห์หลังจากยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม การอกแบบตกแต่งเน้นโชว์โครงสร้างอาคาร งานระบบ และวัสดุตกแต่งอาคารที่มีความดิบ แผ่นการแปรรูปน้อย
 • 78การออกแบบสไตล์ Vintage Style
  Vintage Style การตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจ ถ้าพูดถึงการตกแต่งบ้านที่ให้อารมณ์และความรู้สึกเหมือนได้ย้อนไปในยุค 60 และ 70
 • 79การออกแบบสไตล์ Modern Luxury
  Modern Luxury เพิ่มบรรยากาศการตกแต่งภายในให้สง่างามมีระดับมากยิ่งขึ้น ด้วยวัสดุที่หรูหรา เช่น หินอ่อน ผ้าไหม หนังขนสัตว์กำมะหยี่ กระจก แก้วคริสตัล และโลหะมันวาว
 • 72การออกแบบสไตล์ Mid-Century Modern 
  Mid-Century Modern สไตล์การออกแบบ ช่วงปี ค.ศ. 1950 – 1980 หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 จบลง ท่ามกลางการขาดแคลนวัตถุดิบ และการคิดค้นหาวัตถุดิบใหม่
 • 71การออกแบบสไตล์คอนเทมโพรารี่ Contemporary modern
  Contemporary modern คือการตกแต่งดีไซน์ให้ลักษณะแบบร่วมสมัย อย่างเช่นการนำเอาชิ้นงานต่างๆ นำมาผสมผสานจนเกิดความลงตัวและความสมดุล
 • 73การออกแบบสไตล์มินิมอล Minimal Modern
  Minimal Modern การใช้องค์ประกอบที่น้อยและใช้วัสดุที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เน้นแสงและเงาที่สร้างให้บรรยากาศของห้องมีความสวยงามดั่งงานศิลปะ
 • 90การออกแบบสไตล์โมเดิร์น Modern
  Modern Style เป็นสไตล์การออกแบบที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากงานสถาปัตยกรรมยุค 20 โดยสีที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นเฉดสีกลางๆ เช่น ขาว เทา ดำ ครีม เบจ