บทความของเรา

การออกแบบสไตล์ Art Deco

 • 10 มิ.ย. 6585
การออกแบบสไตล์ Art Deco

Art Deco Style เป็นสไตล์การตกแต่งภายในที่ได้รับความนิยมอย่างมากในฝรั่งเศสช่วงปี ค.ศ. 1920 เป็นต้นมาและแผ่ขยายไปทั่วโลก ด้วยเอกลักษณ์ของการใช้เส้นตรงและเส้นโค้งที่เรียบง่ายมาทำให้เกิดรูปทรงเรขาคณิตและเกิดเป็นมุมมองจากมิติซับซ้อน เปี่ยมไปด้วยพลังความเคลื่อนไหวและแข็งแรง นับเป็นสไตล์หนึ่งที่ต้องอาศัยความประณีตอย่างพิถีพิถัน เพื่อรังสรรค์ศิลปะผ่านการเลือกและจัดวางเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ

 

ห้องทานอาหารตกแต่งสไตล์ Art Deco
ห้องทานอาหารตกแต่งสไตล์ Art Deco

 

Art Deco Style สไตล์การออกแบบที่ได้แรงบันดาลใจของงานศิลปะ Art Deco ศิลปะอียิปต์ยุคโบราณ (ช่วงเดียวที่ขุดพบสมบัติในพีระมิดและมัมมี่พอดี) ประกอบกับการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ นำมาประยุกต์เข้ากับการออกแบบตกแต่งภายใน เรามักจะเห็นถึงความโดดเด่นในด้านการเลือกใช้วัสดุและ Materials ที่มีความมันวาวใช้กับการตกแต่งภายใน โดยองค์ประกอบสิ่งของตกแต่งต่างๆ ที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว และนอกจากนี้โดดเด่นในด้านของการใช้ลวดลายเส้นสายมีการนำเอารูปทรงเรขาคณิตมาใช้เพื่อให้เกิดมุมมองทางมิติที่ซับซ้อน และโทนสีเข้มมาเป็นฉากหลังให้ประกายของวัสดุตกแต่งโดดเด่นออกมา เป็นสไตล์ที่บ่งบอกถึงความหรูหราอย่างมากในสมัยนั้น

 

ห้องรับแขกตกแต่งสไตล์ Art Deco

ห้องรับแขกตกแต่งสไตล์ Art Deco

 

องค์ประกอบของงานตกแต่งภายใน Art Deco Style

 • ลวดลายบนผนังและเพดาน การเลือกใช้สีบนผนังสำหรับการตกแต่งภายในสไตล์ Art Deco ส่วนใหญ่สีที่ใช้จะอยู่ในโทนเรียบๆ เช่น สีครีม น้ำตาล ขาว ดำ และมักตกแต่งภายในด้วยงาน Glossy Finish เพื่อเน้นความสว่าง โดยอาจเพิ่มความโดดเด่นให้กับผนังบ้านด้วยลวดลายแบบซิกแซก หรือติด Wallpaper ที่ให้ลวดลายแบบเรขาคณิตก็ได้เช่นเดียวกัน ส่วนของเพดานอาจตกแต่งด้วยขอบลายฉลุ เป็นต้น
 • การตกแต่งพื้น การตกแต่งภายในสไตล์ Art Deco นิยมเลือกใช้วัสดุพื้นเป็นไม้เนื้อแข็งหรือปาเก้ขัดมัน หรือตกแต่งด้วยการใช้เสื่อน้ำมันที่ให้ลวดลายแบบเรขาคณิต พรมตกแต่งลายแอฟริกัน-ซาฟารี โดยนำลวดลายเหล่านี้มาผสมกับการใช้สีโทนขาวดำจะปรับลุคให้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านดูมีความหรูหรายิ่งขึ้น
 • Mood & Tone เพื่อสร้างความรู้สึกถึงสไตล์ Art Deco การตกแต่งจะถูกเลือกใช้โทนสีที่เรียบๆ แต่ปัจจุบันก็มีการนำสีสันเข้ามาใช้เพื่อเพิ่มลูกเล่นให้กับการตกแต่ง หรือจะเป็นสีโทนเดียวกับสีของโลหะก็เป็นที่นิยมเช่นเดียวกัน โดยจะช่วยสะท้อนในด้านของความสง่างามและทันสมัยช่วยให้บ้านดูมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น
 • Material วัสดุที่ใช้ในการออกแบบตกแต่งภายในสไตล์ Art Deco นิยมใช้วัสดุที่เรียบเนียนและสะท้อนแวววาวเพื่อสร้างความหรูหราอย่างเช่น อลูมิเนียม สแตนเลส โลหะชุบโครเมียม กระจก คริสตัล ผ้าเลื่อมพราย หากเป็นงานไม้ก็จะนิยมใช้การขัดเคลือบเงามัน ซึ่งให้อารมณ์ที่ตื่นตาตื่นใจให้กับห้องได้เป็นอย่างดี
 • Furniture การเลือกเฟอร์นิเจอร์ไปใช้ในงานออกแบบตกแต่งสไตล์ Art Deco ส่วนใหญ่จะเน้นเฟอร์นิเจอร์ที่มีความสุดโต่ง อาจจะเป็นลักษณะทึบตันหรือโปร่งโล่งมาเป็นองค์ประกอบสำคัญเพื่อความสง่างามของการตกแต่งภายใน รวมไปถึงการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีโลหะหรือกระจกมีความเป็นมันเงาสะท้อนถึงความหรูหรา และการเลือกใช้เส้นสายที่ปราดเปรียวทำให้การตกแต่งภายในมีเสน่ห์ที่แปลกไปจากศิลปะแบบเดิมๆ
 • Pattern นอกจากองค์ประกอบสำคัญทั้งหมดที่กล่าวมา ก็ยังมีส่วนประกอบที่เป็นการตกแต่งเพิ่มเติมดีเทลอย่าง Pattern เป็นตัวช่วยที่ทำให้การตกแต่งภายในดูมีเอกลักษณ์เป็นสไตล์ Art Deco อย่างเห็นได้ชัด โดย Pattern สไตล์ Art Deco จะเน้นไปที่เส้นสายที่พวยพุ่งเป็นเส้นตรงแสดงให้เห็นถึงพลังแต่ในขณะเดียวกันก็ช่วยให้รู้สึกสบายตาในเวลาเดียวกัน

 

ห้องนั่งเล่นตกแต่งสไตล์ Art Deco

ห้องนั่งเล่นตกแต่งสไตล์ Art Deco

บทความล่าสุด

 • 26เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว มีข้อดี-ข้อด้อย อย่างไร
  เฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน และแบบลอยตัว คืออะไร ข้อดี-ข้อด้อย ของเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน-ลอยตัว และการออกแบบ-ประโยชน์ใช้สอย ต่างกันอย่างไร
 • 85การใช้แผ่นไม้ลามิเนต (Laminate Wood) ในการตกแต่งบ้าน-คอนโด
  แผ่นไม้ลามิเนตใช้ตกแต่งอะไรได้บ้าง คุณสมบัติแผ่นไม้ลามิเนต งานปิดผิวตู้และเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน งานปิดผิวอื่นๆ และจุดเด่นต่างๆ มีอะไรบ้าง
 • 69การออกแบบสไตล์มิกซ์แอนด์แมทช์ Mix and Match Style
  Mix and Match Style หาจุดเด่นจากองค์ประกอบของทั้งสองสไตล์ที่แตกต่างกันมาสร้างให้เป็นไฮไลท์ให้กับห้อง จะเป็นการเพิ่มเสน่ห์ให้กับห้องดูโดดเด่นในแบบของคุณ
 • 79การออกแบบสไตล์ Scandinavian Style
  Scandinavian Style หรือ Nordic Style เป็นคำที่ใช้เรียกสไตล์การแต่งบ้านของคนในแถบสแกนดิเนเวีย เป็นสไตล์ที่เรียบง่าย อบอุ่น อยู่สบายด้วยวัสดุธรรมชาติ
 • 78การออกแบบสไตล์ Loft-Industrial Style
  Loft / Industrial Style มนเสน่ห์หลังจากยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม การอกแบบตกแต่งเน้นโชว์โครงสร้างอาคาร งานระบบ และวัสดุตกแต่งอาคารที่มีความดิบ แผ่นการแปรรูปน้อย
 • 78การออกแบบสไตล์ Vintage Style
  Vintage Style การตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจ ถ้าพูดถึงการตกแต่งบ้านที่ให้อารมณ์และความรู้สึกเหมือนได้ย้อนไปในยุค 60 และ 70
 • 79การออกแบบสไตล์ Modern Luxury
  Modern Luxury เพิ่มบรรยากาศการตกแต่งภายในให้สง่างามมีระดับมากยิ่งขึ้น ด้วยวัสดุที่หรูหรา เช่น หินอ่อน ผ้าไหม หนังขนสัตว์กำมะหยี่ กระจก แก้วคริสตัล และโลหะมันวาว
 • 71การออกแบบสไตล์ Mid-Century Modern 
  Mid-Century Modern สไตล์การออกแบบ ช่วงปี ค.ศ. 1950 – 1980 หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 จบลง ท่ามกลางการขาดแคลนวัตถุดิบ และการคิดค้นหาวัตถุดิบใหม่
 • 71การออกแบบสไตล์คอนเทมโพรารี่ Contemporary modern
  Contemporary modern คือการตกแต่งดีไซน์ให้ลักษณะแบบร่วมสมัย อย่างเช่นการนำเอาชิ้นงานต่างๆ นำมาผสมผสานจนเกิดความลงตัวและความสมดุล
 • 73การออกแบบสไตล์มินิมอล Minimal Modern
  Minimal Modern การใช้องค์ประกอบที่น้อยและใช้วัสดุที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เน้นแสงและเงาที่สร้างให้บรรยากาศของห้องมีความสวยงามดั่งงานศิลปะ
 • 89การออกแบบสไตล์โมเดิร์น Modern
  Modern Style เป็นสไตล์การออกแบบที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากงานสถาปัตยกรรมยุค 20 โดยสีที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นเฉดสีกลางๆ เช่น ขาว เทา ดำ ครีม เบจ